แอ้ View my profile

ตามรอยศรัทธา-พม่าแบ็กแพ็ค #๙

posted on 03 Mar 2013 14:43 by littlest-aa in Travel directory Travel
 
 
 
          ไม่อารัมภบทให้มากมาย วันสุดท้ายในย่างกุ้งค่ะ ไปเที่ยวกันเลยดีกว่า..
 
 
          น้องๆ ขอให้พี่โจพาไปชเวดากองกันเลย เราไปถึงชเวดากองราวเจ็ดโมงเช้า พระอาทิตย์พ้นขอบฟ้าขึ้นมาแล้ว ที่นี่มีลิฟต์ให้บริการ ไม่ต้องเดินขึ้นเขากันหน้ามืด จ่ายค่าเข้าและตรงขึ้นลิฟต์ท่ามกลางอากาศชื้นๆ พอขึ้นไปถึงเท่านั้น ก็เข้าใจทันทีว่าทำไมชเวดากองถึงเป็นที่่สุดแห่งเจดีย์พม่า บรรยากาศข้างบนสุดยอดมากค่ะ สวยไม่มีที่ติเลย ผู้คนมานั่งไหว้พระกันแต่เช้า บ้างสวดมนต์ บ้างนับลูกประคำ บางคนจุดธูปไหว้เป็นกำใหญ่ๆ ผู้คนมากมายแต่ร่วมใจกันเงียบ ทุกสายตาจับจ้องไปยังยอดเจดีย์สีทองอร่าม ริ้วเมฆยังอยู่ แต่กลายเป็นสีขาวกลางท้องฟ้าสีฟ้าเข้มแทน
 
 


 
          แอ้บอกตรงๆ ว่าไม่ได้สนใจกับเรื่องยอดเจดีย์ที่กรุไว้้ด้วยอัญมณีล้ำค่ามากมายนัก แต่สิ่งที่ประทับใจอย่างมากกลับเป็นบรรยากาศ เราขึ้นมาตอนฟ้ากำลังสว่าง แต่ชาวพม่ามาถึงก่อนแล้ว แต่ละคนต่างก้าวเข้ามาสู่ร่มเงาพุทธศาสนาอย่างนบนอบตามแต่วิธีปฏิบัติของใครซึ่งต่างกันไป
 
 

 

 
 
          ใครสักคน (น่าจะเป็นน้องกิ๊กเนี่ยแหละ เจ้าแบงค์ก็ไม่ยอมอ่านหนังสือมาก่อนเหมือนแอ้) เล่าว่าหลายปีก่อนแผ่นดินไหวรุนแรง ยอดชเวดากอง หักพังลงมา อัญมณีเอยทองคำเอย กระจายไปทั่วหมด อย่านึกว่าจะสูญหายหรือติดตามอย่างยากลำบาก ไม่ค่ะ เขาว่าชาวบ้านช่วยกันเก็บมาคืนครบหมดเลย นี่คือความรักและศรัทธาอย่างน่าทึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมื่อความเป็นอยู่ของชาวพม่าส่วนมาก ยังไม่ได้อยู่ในภาวะที่สุขสบายนัก ท้่องฟ้าเช้านั้นต้องแสงอาทิตย์สีัสันจัดจ้าน เจดีย์โดดเด่นด้วยรูปทรงและสีเรืองรอง แต่แอ้ไม่ค่อยอยู่ในอารมณ์ถ่ายรูปเท่าไหร่ ชั่วโมงครึ่งบนนั้น ส่วนมากจะเดินช้าๆ ไปรอบๆ และนั่งดูผู้คนไหว้พระอย่างเงียบๆ ซึมซับความศรัทธาที่ท่วมท้นของชาวพม่าทีละเล็กทีละน้อย
 
 
 
 
 
 
 
          จากนั้นพี่โจพาไปร้านอาหารที่คึกคักมากร้านหนึ่ง ราคาไม่แพง อาหารหลากหลาย มีโต๊ะนั่งทั้งในร้านและนอกร้าน เราจัดมื้อเช้ากันอย่างกระปรี้กระเปร่า ถึงแม้จะเหลือเวลามากพอสมควรในย่างกุ้งก่อนจะบินกลับไฟล์ทเย็นนี้ แต่จากวันแรกที่มาถึง ก็พอจะทราบค่ะ ว่าเที่ยวในย่างกุ้ง ต้องเผื่อเวลารถติดด้วย เวลาติดทีก็ไม่ต่างอะไรกับบ้านเราเลยค่ะ (แต่ไม่แย่เท่าโฮจิมินห์ อันนั้นยกให้เลย รถติดโคตร - ทริปนี้ก็ยังไม่เล่า)
 
 
          เที่ยวเมืองย่างกุ้งกับวันฟ้าใสๆ ฝนตกหมดแล้ว แดดออกจ้า ซูเลซึ่งชัยภูมิเหมือนอนุสาวรีย์ชัย คืออยู่ตรงกลางวงเวียนรถขับกันขวักไขว่ สีสวยสะท้อนกับแสง เจดีย์ซูเลมีค่าขึ้นสำหรับเข้าไปสักการะข้างใน แต่พวกเราไม่ได้เข้าไป ประเด็นไม่ใช่เรื่องค่าเข้าซะทีเดียวนะคะ เป็นเพราะตอนนั้นมันร้อนมาก กินอิ่มๆ ความกระตือรือร้นมันก็จางๆ ลงไปค่ะ รถราขับรอบๆ ซูเล เราจะเดินถ่ายรูปเลยต้องระวังตัวกันหน่อย พี่โจจอดรถรอและปล่อยให้เราเดินรอบๆ บริเวณ อยู่ตามโบราณสถานมาหลายวัน กลับตัวเป็นซิตี้ทัวร์แทบไม่ทันเลยเชียว
 
 

 


 
 
          บริเวณซูเล วนรอบสวนสาธารณะที่กำลังปรับปรุง สองฝั่งถนนมีตึกสูงๆ ถนนมียวดยานมากมาย เราสามคนเดินฟุตปาธเรื่อยๆ ดูโน่นดูนี่ คุยกันบ้าง ถ่ายรูปบ้าง มีผู้ชายเดินมาเสนอแลกเงินเรทดีเหมือนฝันเรื่อยๆ ค่ะ ดูปุ๊บรู้ปั๊บว่าไม่โปร่งใส ให้เรทดีกว่าธนาคารแล้วเดินถือเงินมาประกบตอนเราเดินในเมืองนี่นะ ไม่ต้องคิดเลยทีเดียว กลับมาแล้วเพื่อนเล่าว่ารายการหนังพาไปก็มีตอนที่โดนหลอกเรื่องแลกเงินตรงนี้ด้วย แอ้รู้เลยอะว่ารายการนี้ดีมาก คือเขาต้องการทำให้ดูเลยว่ามันคือมิจฉาชีพนะ เพราะถ้าไปอยู่ตรงนั้น ดูยังไงก็รู้ว่าไม่ปกติ เว้นแต่นักท่องเที่ยวจะใสซื่อมากๆ ถึงจะเชื่อเขาลงค่ะ รายการอาจจะเห็นว่า ทำให้ดูเลยดีกว่าพูด ก็เลยเข้าแผนของพวกนั้นซะเลย นี่เป็นคนพม่าเพียงกลุ่มเดียวที่พยายามหลอกเราค่ะในทริปนี้
 
 
 
 
          แม้แต่ในย่านตัวเมือง ก็ยังพบเห็นช่อเมล็ดดอกหญ้ามัดไว้เป็นกระจุกใหญ่ๆ นกเล็กๆ มาเกาะจิกกินและขับถ่ายไว้เป็นด่างดวงบนพื้น แต่เหมือนกับว่าชาวพม่ายินดีที่นกจะมีอาหาร และมาใช้ชีวิตอยู่ใกล้ชิดกับพวกเขามากกว่านะ
 
 
          โบสถ์คริสต์เก่าแก่ที่แอ้จำชื่อไม่ได้ สวย เงียบสงบและเจ้าหน้าที่ใจดี เหมือนทุกๆ โบสถ์คริสต์ที่เยี่ยมชมมาค่ะ แดดร้อนจนแทบสิ้นแรงเลยล่ะ เดินไปก็พักไป ลมพัดมาสักที ดีใจน้ำตาจะไหล
 
 
 
 
          ที่ต่อมาค่อนข้างทะมึนนิดๆ คือท่าเรือ ตรงนี้พี่โจขับรถช้าๆ ตามหลัง ปล่อยเราเดินกันเอง ชาวพม่าปกติก็มี แต่ก็พบชาวโรฮิงญาทำงานที่นี่กันมากมาย เหมือนเป็นงานใช้แรงงานรากหญ้าสุดที่ชาวพม่ายอมให้ชาวโรฮิงญาำทำมาหากิน แอ้ถามพี่โจว่าคิดยังไงกับคนโรฮิงญา พี่โจผู้ชายเรียบร้อยสุภาพถึงกับเบะปากแล้วตอบตรงๆ ว่า ไม่ชอบ
 
 
  
          แกบอก พม่ากับโรฮิงญามีเรื่องระหองระแหงกันมานาน แกไม่ได้เล่าอะไรต่อ แต่ดูจากสีหน้าแก ก็คงเป็นความระหองระแหงที่มากพอให้แกไม่ให้อภัย แต่เราทั้งเสพข่าว และทั้งได้เห็นผู้ถูกรังเกียจเขาทำงานกันหนักๆ พยายามใช้ชีวิตของพวกเขาอย่างยากลำบาก อีกทั้งเคยมีคนรู้จักที่ทำงานยูเอ็น เขาเคยเล่าให้ฟังว่าชาวโรฮิงญานี่ลำบากมาก ไม่มีชาติไหนรับเป็นประชากร ชีวิตหนึ่งเกิดมาเป็นสปีชีส์เดียวกัน ทำไมต้องทำกันขนาดนั้นก็ไม่เข้าใจนะ แอ้เชื่อว่ามนุษย์เท่าเทียมกันค่ะ ส่วนเรื่องปัญหาน่าขบคิดเหล่านี้ คงต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมเนอะ
 
 
 
 
          ต่อจากท่าเรือก็ไปเดินชมตลาดอีก ฟ้าสีสวย แต่แดดร้อนมากค่ะ ร้อนจนนักท่องเที่ยวงอแงพร้อมใจกันขอเข้าห้าง หาน้ำปั่นกิน เราเผื่อเวลามากพอสมควรสำหรับรถติดยามเย็น นักเรียนโรงเรียนรัฐของที่นี่สวมชุดสีขาวเขียว เด็กผู้หญิงเซฟสองชั้น ใส่ทั้งกระโปรงเลยเข่า และยังมีกางเกงขายาวซ้อนด้านใน ท่ามกลางอากาศร้อนๆ เห็นแล้วสงสารเด็กเลย 
 
 

 
 

 

 
 
 
          เราถึงสนามบินแบบมีเวลาเหลือ บอกลาพี่โจและทิปให้เท่ากับพี่เมนไน (ซึ่งก็ไม่ได้เยอะอะไร สองร้อยบาทเอง) พี่โจกังขากับการให้ทิปมาก ทำหน้าทำตาเหมือนอยู่ๆ เราโดดต่อยแก แกแบบว่า ทำไมต้องให้ แอ้เลยบอกไปว่า เราโชคดีีที่เจอแกตั้งแต่วันแรก ทำให้ทริปเราเ็ป็นทริปที่ดี (ซึ่งจริง) ถือซะว่านี่คือการขอบคุณ แกถึงได้เลิกทำหน้าเครียดๆ เราสามคนยังแอดเฟซบุ๊คแกอยู่นะคะ ถ้าใครจะเดินตามรอยแอ้ไปย่างกุ้งแล้วสนใจพี่โจ ติดต่อได้ค่ะ มีทั้งอีเมลและเบอร์โทร.เลย 
 
 
          จบแล้วทริปพม่า.. อาห์.. กว่าจะเล่าจบ เอนทรี่สุดท้ายอาจจะไม่ค่อยฮา เพราะดีเทลมันก็ไม่ค่อยมีค่ะ ซิตี้ทัวร์ไม่ใช่แนวของแอ้เท่าไหร่ ฮ่าๆๆ ไว้เราไปต่อกันที่การเดินทางครั้งต่อไป และต่อไปกันเลยนะคะ พม่าต้องมีไปซ้ำแน่นอน แต่ขอเว้นๆ ไว้อีกสักปีสองปี อันที่จริงแอ้อยากรอให้เลิกวีซ่าน่ะ รู้สึกว่าวีซ่านี่ไร้ค่ามาก อยู่ติดกันแค่นี้ทำไมต้องทำด้วย (งอแงๆ ฮ่าๆๆ)
 
 
 
 
          พอโตขึ้นมาแล้ว ได้พบว่าโลกไม่ได้กว้างใหญ่อย่างที่เคยคิด แต่กลับเต็มไปด้วยดีเทลเล็กๆ น้อยๆ มากมายกว่าที่เคยจินตนาการซะอีก   
 
          
 

 
  
 
 
          
 

Comment

Comment:

Tweet

ขาดการติดตามเที่ยวพม่าซะหลายเอนทรี่เลย แต่เอนทรี่ไหนก็รูปสวยทั้งนั้น

#16 By [ANA]* on 2013-03-30 07:16

Hot! ภาพงามๆ ฟ้าสีครามกับเจดีย์ทองอร่าม
สวยมากเลยค่ะ
พม่าเนี่ยน่าไปดูจริงๆนะคะ :)

#15 By lanlaliuliu on 2013-03-15 09:40

@lizardgirl ถ้าไม่เบื่อแนวมหากาพย์ แอ้เล่าไว้หลายทริปค่ะ อ่านกันยืดเยื้อไปเลย ฮ่าๆๆ ลองชมเวียดนามกับจีนไหมคะ กันดารทัวร์มากๆ ทุกวันนี้ยังไม่กล้าซ้ำรอยตัวเองอยู่เลย ฮ่าๆๆ
เวียดนามเหนือ http://littlest-aa.exteen.com/20100617/entry
จีนใต้ http://littlest-aa.exteen.com/20110522/entry-1

#14 By แอ้ on 2013-03-14 11:40

เสียดายจัง ยังไม่อยากให้จบเลยคุณแอ้ cry ภาพสวยมากๆ 
หลงเสน่ห์เมืองหม่องไปเต็มๆ   ขอติดดาวให้ Hot! !

#13 By lizardgirl on 2013-03-14 09:06

สถานที่ในฝัน ต้องไปเยียมเยือนสักครั้งในชีวิต
รักศิลปะพม่า รักวัฒนธรรมแบบพม่า รักคนพม่า
ใครจะอ้างเรื่องเผาอยุธยาก็ช่างเหอะ
ภาพสวยจี๊ด ๆ
อย่างนี้ต้องติดดาว
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#12 By back-to-basic on 2013-03-08 09:33

#11 By ราศีกุมภ์ on 2013-03-05 13:59

แสงส่องลงมา งดงามยิ่ง ^_^

#10 By ราศีกุมภ์ on 2013-03-05 13:59

Hot!

#9 By iTualek on 2013-03-05 00:27

@cutsection แอ้ฝากรูปที่ Flickr ค่ะ แล้วเอาลิงค์มาใส่บล็อก รู้สึกมั่นใจกะเว็บนี้พอควร เอนทรี่เก่าๆ แอ้เคยใช้เว็บฝากรูปตรากบ นานๆ ไปรูปหายบ้างอะไรบ้าง จะตามไปเก็บแก้ก็ลืมๆ แล้ว sad smile
@shakri แม่นอย่างกะตาเห็นค่ะ แอ้ไม่มี CPL เป็นของตัวเองนะ แต่ตอนนั้นเจ้าแบงค์ยื่นของตัวเองมาให้ บอกว่า พี่ลองดิ ฟ้าสวยขึ้นอีกเพียบ ใส่ CPL ได้พักนึง นกก็แตกฮือมาจากทางนึง ก็กดยิบเลยอะ โชคดีจริงๆ

#8 By แอ้ on 2013-03-04 15:11

Hot! ภาพแรกopen-mounthed smile ก็โดนใจแล้ว
ฟ้าเป็นฟ้าขนาดนั้นคงร้อนไ้ดอย่างมากมาย
เตรียมตัวดีชมรายการดีๆก่อนไปเท่ากับเตรียมรับมือทุกสถานะการopen-mounthed smile
นั่นสอเนอะดีเทลเล็กๆน้อยในโลกมากกว่าที่มีอะไรมากมายเหลือเกิน

#7 By แทณนี่แหละ on 2013-03-04 12:25

ลืม Hot!

#6 By เมพหมี shakri on 2013-03-04 10:49

ชอบภาพที่มีนกบินมากกกก
ฟ้าใส่แบบใส่ cp-l หรือไม่ต้องเลยคะเนี่ย สีสวยจังงงง
อยู่กทม.ไม่ได้เห็นฟ้ากระจ่างๆ มาชาติเศษ

#5 By เมพหมี shakri on 2013-03-04 10:48

Hot! Hot! Hot! Hot!
ดูจากรูปแล้วอากาศคงร้อนมากจริงๆนะคะsad smile
แต่ไปพม่าที่จริงไม่น่าใช้วีซ่าเลยอะคะ ใกล้กันแค่นี้เอง big smile big smile

#4 By YiM-YiiM on 2013-03-04 10:20

หนที่แล้ว ผมไปน่าน ยังไม่ทันรีวิว เลย
เด๋วเมษา นี้ผมตามไปพม่าด้วย คน
แต่คงไม่มันเท่าคุณแอ้ เพราะไปกันเยอะ การMove นะจะช้า
และต้องคอยtake care ในกลุ่ม เด๋วว่างๆจะเอาน่านมาลงครับ
แต่เอ๊ะ เขาลงรูปกันยังไง 5555+

#3 By แสนไกร on 2013-03-04 09:37

@nirankas งอนพม่ามากที่ต้องลางานไปทำวีซ่าเนี่ยค่ะ แล้วก็ไม่ได้คัดกรองอะไรนะ คือใครขอก็ให้หมดแหละ ประมาณว่าจะเอาตังค์เฉยๆ คือเรื่องตังค์อะ นิดหน่อยไม่เป็นไร แต่ต้ืองลางานไปเนี่ย เคือง.. วันลาเค้ามีเอาไว้ไปเที่ยวนะ #บ่นๆๆๆ ฮ่าๆๆ

#2 By แอ้ on 2013-03-03 20:51

แค่เห็นภาพแรกก็ตะลึงไปห้าวินาที
big smile
เวลาไปเมืองนอก เราจะไม่รับแขกทุกประเภท
ใครมาถามทาง ถามแลกเงิน จะตอบผ่านๆแล้วรีบหนี
big smile
เรานึกว่าพม่าไม่ต้องใช้วีซ่าแล้วซะอีก
open-mounthed smile
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-03-03 18:56

Recommend