แอ้ View my profile

แก่งกระจานวันวาเลนไทน์

posted on 16 Feb 2010 14:31 by littlest-aa in Travel directory Travel
..
          มาแว้ววววว..
..
          ทริปแรกของเดือนกุมภาพันธ์ สุดสัปดาห์แห่งตรุษจีนและวันวาเลนไทน์ ไอ้แอ้มองการณ์ไกลแล้วออกปากชวนเพื่อนๆ ไปแก่งกระจานกัน ทริปนี้แพลนล่วงหน้าเป็นเดือนๆ แต่สุดท้ายก็ไปตามดวงอยู่ดี ที่อยากไปแก่งกระจานก็ไม่มีอะไรค่ะ อยากไปเพราะไม่เคยไปนั่นแล
..
..
..
..
          ถ้าจังหวัดต่างๆ มานั่งคุยกัน คงมีการเขม่นเพชรบุรีเกิดขึ้นแน่ๆ โทษฐานที่มีครบครันการท่องเที่ยว ซ้ำยังอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่กระดื๊บถึง การเดินทางครั้งนี้ของเรา เริ่มขึ้นช้านิดหน่อย เนื่องจากพลขับแวะบ้านพ่อแม่เนื่องในเทศกาลตรุษจีนก่อน คนไทยนั่งรูดหมูปิ้งเข้าปาก ไม้แล้วไม้เล่าเป็นพลังงานเสริมในการนั่งเม้าท์ หัวเราะก๊ากในรถอีกสองชั่วโมงต่อมา
..
          เผลอแป๊บเดียว ก็ถึง อ.เมือง จ.เพชรบุรี เพื่อนก็ถามขัดจังหวะการยิ่งมุกตลกสองแง่สองง่ามว่า "ไปทางไหนวะแก่งกระจาน" โอ้.. เร็วอย่างไม่น่าเชื่อ ก่อนอื่นเราก็แวะทานข้าวเที่ยงกันที่ร้านครัวไทย ร้านอร่อยในดวงใจแอ้กับไอ้หมู หน้าเขาวังกันซะก่อน (ไอ้หมูเป็นคนชักนำแอ้เข้าวงการ เอ๊ย เข้าร้านนี้) ลองค้นในกูเกิ้ลดู พบว่ายังไม่เห็นมีใครกล่าวถึง ก็ขอกล่าวถึงซะเลยว่า เวลาขับรถจากกรุงเทพฯ ไปผ่านหน้าประตูขึ้นเขาวัง ด้านที่เป็นทางเดินขึ้น (ไม่ใช่ด้านรถรางนะคะ) เลี้ยวซ้ายไปประมาณร้อยเมตร ร้านครัวไทยเป็นร้านเล็กๆ อยู่ทางขวามือค่ะ
..
..
 
..
..
          เนื่องจากแอ้ค้นที่พักในอินเตอร์เน็ตแล้ว พบว่าเยอะมาก ก็เลยกะจะวอล์คอินเอาเองแบบเท่ห์ๆ แต่ดันหลงทางนิดหน่อย (ไม่มีคันไหนติด GPS เลยค่ะทริปนี้) ก็เลยตัดสินใจโทร.ไปเบอร์รีสอร์ทหนึ่งในหลายๆ เบอร์ที่จดมา เพื่อถามทางก่อน แต่แล้วเราก็โดนต้อนไปเป็นลูกค้าของเขาอย่างง่ายดาย แทบไม่ขัดขืน เพราะว่ารีสอร์ทเขาก็ถูกใจ และอีกอย่างพลขับของเราก็เหนื่อยด้วยค่ะ (พักที่รีสอร์ทชื่อ ภูน้ำอิงฟ้า)
..
..
 
..
..
          เมื่อเรามาถึงย่านท่องเที่ยวละแวกนี้ ทำให้เราเข้าใจว่า การเที่ยว "แก่งกระจาน" กับ "แม่น้ำเพชร" นั้นแตกต่างกันอยู่นิดหน่อย แอ้ว่าพวกเราไปไม่ถึงแก่งกระจานนะคะ เพราะว่าเรายังไม่ได้เข้าป่าเลยด้วยซ้ำ แค่นอนรีสอร์ทเล่นกิจกรรมเท่านั้นเอง แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ไว้มาแก้มือคราวหน้าก็ได้
..
..
 
..
..
          ที่แม่น้ำเพชรนี้ ลักษณะการทำธุรกิจรีสอร์ทและกิจกรรม จะเป็นแบบเกื้อกูลกันค่ะ ก่อนจะมาที่นี่ แอ้เปิดเว็บ พบว่ามีกิจกรรมให้เล่น ลักษณะเป็นแพ็คเกจ รวมที่พัก รวมอาหาร พอมาเข้าจริงๆ สิ่งที่ต้องเสียเงินเพิ่มก็มีค่าเช่าชูชีพ (เก็บไว้เล่นได้ตลอดทริป) ค่าล่องเรือยาง และกิจกรรมสองสามอย่างที่ต้นทุนสูง (บีบีกัน,รถเอทีวี เป็นต้น) นอกนั้นแล้ว โดดหอ สไลเดอร์ เล่นฟรีหมดค่ะ แถมจะเล่นของรีสอร์ทไหนก็ได้ด้วย เดี๋ยวเรามาดูกันว่าเล่นได้อย่างไร แต่ตอนนี้เย็นย่ำแล้ว ได้เวลามื้อค่ำใต้แสงดาว ที่ม้าหินอ่อนริมน้ำ ฟังเสียงน้ำไหล จั๊กจั่น นกกลางคืน และขาเมาริมน้ำที่รีสอร์ทฝั่งตรงข้ามครวญเพลง..
..
..
..
..
          คืนนั้น ถึงแม้จะเสียไพ่ เสียเงินไปกับการเล่นเกมแพ้เพื่อนไปตั้ง ๕๐ บาท แต่ดาวก็ระยิบระยับเต็มฟ้า และว่ายน้ำเหนื่อย กินเยอะจนหลับสบาย
..
..
..
..
          ไหนๆ เอ่ยถึงอาหาร ต้องบ่นซะหน่อย ใครน้ำตาลสูง มาเที่ยวที่นี่ รบกวนเตรียมอุปกรณ์มาประกอบอาหารเองนะคะ เพราะว่าที่นี่ทำอาหารหวานมาก แถมมื้อเย็น เราขอให้แม่บ้านที่ดูแลรีสอร์ท ทำข้าวผัดเพิ่มให้ซักหนึ่งจานใหญ่ๆ (จ่ายตังค์นะ ไม่ได้ขอฟรีๆ) ปรากฏว่าได้ทานข้าวผัดเมนูพิเศษรับวาเลนไทน์ "ข้าวผัดแห่งความรักแสนหวาน ซาบซ่านด้วยละอองหมูบางเบา" แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้บ่นอะไรค่ะ เราไม่ค่อยชอบบ่นกัน ชอบสนุกมากกว่า..
..
..
          เอาล่ะ เมื่อท้องอิ่ม เราก็พร้อมลุยกันแล้ว.. ไปล่องเรือยางกันเล้ย..
..
..
 
..
..
          ไม่รู้ว่าหลายๆ คนเป็นอย่างแอ้ไหม คือรักการลอยน้ำที่สุด แม่น้ำเพชร ใสสะอาด ไหลแรง คดเคี้ยว เราก็อยากจะสวมชูชีพแล้วลอยตัวไปเรื่อยๆ คราวนี้แหละได้การ ลอยมันไปข้างๆ เรือที่เพื่อนยังนั่งอยู่ (แค่คนเดียว ที่เหลือโดดลงหมดเลย) แต่เราก็ต้องเหนื่อยเมื่อต้องว่ายต้านกระแส เมื่อน้ำพัดไปใกล้พงหนาม หรือเจ็บตัว เวลาที่อยู่ๆ แม่น้ำก็ตื้นขึ้นมา (เรากระแทกก้อนหินดังแอ้ก แล้วลอยคว้างต่อไป)  
..
..
..
..
          สองฟากฝั่ง มีนานารีสอร์ทโผล่เป็นระยะ แต่ละแห่งจะมีกิจกรรมประเภทปีนป่ายให้เล่น เช่นสะพานเชือก โดดหอ ที่เป็นชิงช้า แกว่งตัวสูงๆ แล้วหล่นลงน้ำก็มีไม่น้อย ทั้งหมดนั่น คุณเล่นได้ฟรีเลยค่ะ เพียงบอกให้คนคัดท้ายเรือ จอดให้เล่นเท่านั้น ที่นี่เขาชิวๆ กันจริงๆ แต่พวกแอ้ไม่ได้แวะเล่น เพราะว่าน้ำพัดกระเด็นกระดอน (ก็เราอยู่นอกเรือกันนี่นา) กว่าหนุ่มน้อยฝีพาย จะไปเก็บพวกเราขึ้นเรือได้ครบ เล่นเอาเหงื่อตกเหมือนกัน.. (เหงื่อเขาน่ะนะ ไอ้เหงื่อพวกเราไม่ตกหรอก มีแต่นั่งหนาวสั่นไข้กลับไปกลับมากันอย่างครึกครื้น)
..
..
..
..
          เมื่อถึงที่พัก เจ้าหมูและภรรยาหลบไปนอนหลับ เพราะตื่นเช้าเกิน แต่พวกแรงเหลือ แม้วัยจะเกินก็ไม่สน เจ้ากอล์ฟพายายของพวกเรา (ผู้ได้รับฉายายายของเพื่อนๆ มาตั้งแต่สมัยเรียน) ว่ายน้ำข้ามฝั่งไปขอแจมเด็กฝั่งตรงข้ามเล่นสไดเดอร์กับโดดหอระดับเบบี๋ ไม่สูงมากมาย
..
..
..
..
          เล่นกันจนหนำใจแล้ว เพื่อนสองคนก็ว่ายน้ำข้ามฝั่งกลับมา กระแสน้ำพัดไปขึ้นตรงไหน แอ้ก็เดินเอาไม้ไปเขี่ยๆ เกี่ยวเพื่อนขึ้นมาเก็บ ผลัดกันอาบน้ำแล้ว กอล์ฟกับติ๊กก็ออกไปซื้ออาหารเที่ยงให้พวกเราซึ่งสลบไสลกันตามสภาพ แอ้นั่งมองฟ้ามองต้นไม้ แก่งกระจานเป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการดูนก ตกปลา เดินป่า และศึกษาพันธุ์ไม้ เพราะที่นี่มีทรัพยากรดังว่า อุดมสมบูรณ์จริงๆ ค่ะ นกที่นี่สวยมาก..
..
..
..
..
          อาหารมาแล้ว.. อาหารอีสาน คงถือได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติของนักท่องเที่ยว เพราะไม่ว่าจะขึ้นเหนือล่องใต้ เราก็หนีอาหารมื้อเด็ดแบบนี้ไปไม่พ้น (อิ่มดี อร่อยด้วย) อีกอย่าง ส้มตำก็เป็นอาหารคาวอย่างเดียว ที่หนักหวานแล้วยังอร่อยอยู่..
..
..
 
..
..
          ที่พักของเรา และบริเวณ ถ้าอีกปีหนึ่งมาที่นี่อีกครั้ง อาจจะสวยขึ้นจนจำไม่ได้ก็ได้นะคะ เพราะตอนนี้อยู่ระหว่างลงต้นไม้ และปรับปรุงทัศนียภาพโดยรอบอยู่
..
..
 
..
..
          หลังทานอาหาร เพื่อนๆ นอนหลับเติมแบตกันอีกราวหนึ่งชั่วโมง (เจ้าของรีสอร์ทบอกว่า พักถึงสี่ห้าโมงเย็นค่อยกลับก็ได้คร้าบ) พอดีแม่บ้านเดินมาบอกว่ามีแขกเข้าตอนบ่ายสาม เราก็เลยย้ายตูดออกจากที่นั่นกัน เพื่อนๆ เฟรชกันแล้ว แอ้เลยขอแวะไปซิ่งเอทีวีซักหน่อยก็แล้วกันน่า..
..
..
..
..
          แดดร้อนเปรี้ยง แต่ขับรถเอทีวีไซส์เล็ก ไต่เนิน ตกหลุม ฝุ่นตลบ แต่ก็สนุกดีค่ะ ในปากมีรสชาติฝุ่นจางๆ อยู่พักใหญ่เลยแหละ เมื่อได้เล่นจนหนุกหนานแล้ว เราก็ออกจากสนามเอทีวี (รู้สึกจะชื่อขึ้นต้นด้วย ฉัตร อะไรสักอย่างค่ะ จำไม่ได้ซะแล้ว) แรงยังไม่หมดใช่ไหม..
..
..
..
..
          สัมผัสน้ำเขื่อนกันแล้ว ก็ถึงตาน้ำเค็มบ้างล่ะ
..