แอ้ View my profile

..

          ..มองเห็นเรือหางยาว (ก็มันไม่มีเรือใบนี่นา) แล่นอยู่ในทะเล

          เนื่องด้วยทริปนี้พี่บอกอได้ขอให้เขียนลง บนใบบัว ฉบับเดือนมีนาคม แอ้จึงขออนุญาตเล่าแตกต่างกันเป็น ๒ แบบนะคะ ส่วนที่จะลงใน บบบ. จะเป็นอย่างไร ต้องติดตามค่ะ อีกแค่เดือนกว่าๆ เอง ตอนนี้มาชมบรรยากาศใต้ท้องฟ้า เหนือผืนน้ำกันดีกว่า.. (เพราะแอ้ไม่มีกล้องใต้น้ำ จึงมีแต่ภาพเหนือผืนน้ำมาฝากค่ะ)
..
          ไปเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์กันเล้ย.. เย้.. !!
..
..
..
..

จากคำให้การของนักท่องเที่ยวชื่อแอ้
..
..

          "ได้ดำ (น้ำ) และได้ (หน้า) ดำ อย่างที่คิดไว้เลย.. โลกใต้น้ำนี่มหัศจรรย์จริงๆ จนอยากมี Avartar ร่างปลา จะไปว่ายเล่นในอ่าวแม่ยายสักสามสี่รอบ"

          "ไปได้ไม่กี่เมตรก็โดนปลาใหญ่งาบแล้วมั้งพี่แอ้" น้องที่ไปด้วยกันทัก

          "งั้นเราก็ทำ Avartar เป็นปลาใหญ่ๆ สิ" แอ้เถียง

          แน่ล่ะ ยังไงซะฉลามวาฬ ก็กินได้แต่แพล็งตอน.. ส่วนไอ้แอ้กินข้าวกินน้ำ แต่ถ้าไม่ได้ออกไปเที่ยวก็ขาดใจตายอยู่ดี.. ทริปนี้ไม่มีดีเทลค่ะ เพราะไปกับทัวร์

          "พวกมากับทัวร์ไม่ต้องทำอะไร ขนาดลงเรือก็แทบจะอุ้มลงอยู่แล้ว"

          เจ้าหน้าที่อุทยานคนหนึ่งแดกดันเล็กๆ ก่อนจะขายแม็กเน็ตรูปปลาทะเลให้แอ้สี่ห้าตัว

          ทะเลที่นี่สมกับที่เขาว่า งดงามแต่แฝงไปด้วยอันตราย.. คลื่นลมแปรปรวนเอาใจยาก วันแรกไม่ทันได้เมาเรือดี แต่พอย่างเข้าวันที่สอง เรากลับเมาบกกันเป็นแถวๆ นั่งกินข้าวไปก็โคลงตัวไปมา เหมือนยังอยู่บนยอดคลื่นกระนั้น..

..

 

..

          ละแวกนี้ก็เป็นย่านที่ได้รับผลกระทบจากซึนามิเมื่อ ๖ ปีก่อนเช่นกัน.. ซึนามิกลายเป็นเส้นแบ่งเวลา ผู้คนที่ได้รับผลกระทบต่างมีชีวิตแบ่งเป็น ๒ ภาค คือก่อน ซึนามิ และหลัง ซึนามิ ที่หมู่เกาะสุรินทร์นี่ก็เช่นกัน ไม่ว่าจะอ้างอิงถึงสิ่งใด เขาจะอิงเหตุการณ์ซึนามิด้วยทุกครั้ง

..

..

          เรือชาวมอแกนลำนี้ จอดอยู่ที่หาดจิ๋วๆ หลังป้าย Staff Only ที่ด้านข้างห้องน้ำของอุทยาน แอ้ว่าตัวเองก็อ่านป้ายชัดเจนดี เราก็ Staff เหมือนกัน แต่เป็น Staff ของที่บริษัทน่ะนะ ในเมื่อป้ายไม่ได้บอกว่า Staff ของหน่วยงานไหน ก็คงไม่เป็นไร ถ้าจะเดินไปสำรวจดูซะหน่อย..

..

          ธรรมชาติที่นี่ยังเดิมๆ อยู่มาก การดูแลปกครองที่นี่ก็ค่อนข้างเข้มข้นเลยทีเดียว.. แต่ถึงอย่างนั้น ก็ทราบจากคนท้องถิ่นว่า เจ้าหน้าที่ก็ไร้อาวุธจะสู้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าพบการลักลอบตัดไม้ ทางเดียวที่จะทำได้ก็แค่ปิดสัญญาณมือถือ ให้พวกโจรติดต่อกันไม่ได้เท่านั้น.. ทางอื่นเป็นอันว่าลืมไปได้เลย..  

..

..

          ตอนนี้หมู่เกาะสุรินทร์สามารถติดต่อโลกภายนอกได้ ผ่านสัญญาณ AIS และ Dtac ซึ่ง AIS สามารถใช้ได้ตามเวลาที่มีไฟจากเครื่องปั่นไฟ (ปิด ๔ ทุ่มครึ่ง) ส่วน Dtac นั้น เพิ่งจะตั้งเสาสัญญาณและใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลได้เมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมานี่เอง สามารถใช้ได้ทั้งวันทั้งคืน แอ้เอาเน็ตบุ๊คไปด้วย และลองต่อเน็ตจากเกาะได้สดๆ เลยค่ะ (แต่โหลดรูปไม่ขึ้นนะ)

..

          หมู่เกาะสุรินทร์ เป็นชื่อของกลุ่มเกาะจำนวน ๕ เกาะ ได้แก่เกาะสุรินทร์เหนือ สุรินทร์ใต้ เกาะรี (เกาะสต็อร์ค หรือไฟแว้บ) เกาะกลาง (ปาจุมบาหรือมังกร) และเกาะไข่ (ตอรินลา) ระหว่างเกาะสุรินทร์เหนือกับสุรินทร์ใต้ ก็จะมีพื้นที่ตื้นๆ ซึ่งเวลาน้ำลง สามารถเดินไปถึงกันได้ เรียกบริเวณนี้ว่าอ่าวช่องขาดค่ะ ปัจจุบันเขาไม่ให้ลงไปเล่นน้ำ หรือไปเดินแล้ว เพราะว่ากระแสน้ำแรง เกิดอันตรายได้ง่าย บริเวณกางเต็นท์ของพวกเรา (จะเรียกอย่างนี้ก็ไม่ถูก เพราะเราไม่ได้กางเอง มันถูกกางรออยู่แล้ว) ก็อยู่บริเวณใกล้ๆ ช่องขาดตรงนี้นั่นเอง

..

..

          อย่างที่ได้บอกว่า เจ้าหน้าที่ที่อุทยานฯ มีการดูแลที่ถือได้ว่าเข้มงวดเลยถ้าเทียบกับหลายๆ ที่ที่ไปมา (เข้มงวด กับ ไม่ค่อยมี Service Mind ลักษณะไม่ง้อลูกค้านี่ ก็ใกล้ๆ กันเข้าไปแล้วค่ะ) บริเวณกางเต็นท์จึงดูสะอาดเรียบร้อย และเงียบสงบ มีแต่เสียงธรรมชาติจริงๆ เว้นแต่เราจะนับฝรั่งที่นอนอาบแดดประปรายว่ารกตา ถ้าเช่นนั้นก็ถือว่ารกนิดหน่อยค่ะ ทางขวามือ เดินเลียบหาดเรื่อยไป จะมีหาดหินเล็กๆ ทอดตัวอยู่รอบเชิงผาหิน เป็นโลเกชั่นถ่ายบิกินี่ยามเย็นหลังจากการดำน้ำของแต่ละวันเสร็จสิ้นลง
..

..

          เนื่องจากทริปนี้เป็นทริปดำน้ำ ตารางของเราจึงเต็มไปด้วยรายการดำน้ำเป็นหลักค่ะ โปรแกรมแบบ ๓ วัน ๒ คืนของเรา ครอบคลุมจุดดำน้ำตื้นทั้งหมดที่อุทยานเปิดให้ดำ มี ๑๐ จุดด้วยกัน เราเริ่มต้นดำจุดแรก ช่วงบ่ายวันแรก และบ่ายวันนั้นเราดำไปทั้งหมด ๓ จุดด้วยกัน มันไม่สวยอะไรมากมายค่ะ เพราะจุดแรกๆ ที่ได้ชมนั้นเป็นจุดที่โดนซึนามิเต็มๆ ใต้น้ำมีซากปะการังเขากวางหักๆ กองทับถม ปลายังคงมีชีวิตอยู่ที่นั่น แต่มองแล้วเหมือนชุมชนเสื่อมโทรม ปะการังเขากวางพยายามงอกใหม่ท่ามกลางซาก เห็นแล้วก็แอบเอาใจช่วยไปด้วยอีกแรง
..

..

          การดำน้ำของที่นี่ จะใช้เฉพาะเรือหางยาวเท่านั้น เพื่อที่จะไม่ให้ทำลายระบบนิเวศใต้ทะเลเลยแม้แต่นิดเดียว ก็เลยใช้เรือหางยาวลำไม่ใหญ่นัก กินระวางน้ำแค่นิดเดียว (มองจากใต้น้ำ แทบหาท้องเรือกับหางเสือไม่เจอค่ะ) แล้วจอดโดยผูกเรือเข้ากับทุ่น ซึ่งทางอุทยานฯ ได้ทำไว้เฉพาะจุดที่เปิดให้ดำน้ำได้เท่านั้น ทุ่นที่ว่านี้ก็คือลูกกลมๆ ที่ลอยบอกตำแหน่ง จุดจอดเรือ เริ่มต้นดำน้ำ และจุดที่เรือจะไปรับคนที่ดำน้ำขึ้น (ไม่ต้องว่าย ไป-กลับ) ลูกกลมๆ นั้นจะผูกอยู่กับเชือกขนาดใหญ่ ที่ยึดไว้อีกทีด้วยฐานคอนกรีตที่ใต้น้ำ ซึ่งการจะสร้างทุ่นนั้นเป็นวิจารณญาณของทางอุทยานฯ เท่านั้นค่ะ
..
          (แปลได้ว่า อาจจะมีที่ดำน้ำสวยๆ อีกหลายแห่ง แต่ทางอุทยานฯ ไม่ได้ทำทุ่นให้ จึงจอดเรือลงไปดำไม่ได้นั่นเอง)

..

 

..

          วันแรกที่ดำ เรายังไม่รู้สึกว่าจับใจเท่าไหร่ เพราะว่าจุดดำน้ำทั้ง ๓ จุดในวันแรก ซึ่งได้แก่ อ่าวสุเทพ อ่าวเต่า และอ่าวผักกาด ซึ่งอยู่บริเวณเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นจุดที่โดนซึนามิค่ะ เจ้าตั้มไกด์หนุ่มของเราบอกว่า จะพาเราดำน้ำตั้งแต่ที่สวยน้อยที่สุด ไปจนถึงบริเวณที่สวยมากที่สุดกันเลย
..

 

..

          วันแรกผ่านไปอย่างรวดเร็วค่ะ การกินการอยู่ที่หมู่เกาะสุรินทร์นี่ ละลายพฤติกรรมได้ชะงัดนักแล เรากินข้าวเหมือนๆ กันทุกคนไม่ว่าฝรั่งไทย ซึ่งเป็นอาหารของทางอุทยานฯ (ไม่ใช่อาหารบ้านๆ ด้วย มีปลาทะเลกินทุกมื้อเลยค่ะ) ต่างกันแค่ คนที่จองแพ็คเกจมา อย่างพวกแอ้ในครั้งนี้ จะมีไกด์เสิร์ฟอาหารให้ หลังจากที่เหนื่อยกับการว่ายน้ำฝ่าลูกคลื่นมาตั้งมากมาย (จริงๆ ไกด์เหนื่อยกว่าเราเยอะ) ที่อ่าวช่องขาด เราจะไม่เห็นพระอาทิตย์ตกตรงๆ เพราะว่าเกาะสุรินทร์ใต้บังอยู่ ส่วนพระอาทิตย์ขึ้น เราก็อดเห็นอีกเช่นกัน

..

..

..

          "นี่ขนาดออกตัวว่าไปกับทัวร์ ไม่มีดีเทลเท่าไหร่ ยังต้องมีต่อภาค ๒ ซะงั้น" แอ้กล่าวทิ้งท้าย อย่างสุดเซ็กซี่ (เหรอ !!!) เอาน่า อ่านเรื่องเครียดๆ กันมาสองสามเอนทรี่แล้ว มันต้องมีผ่อนคลาย ไปเที่ยวกันบ้าง.. จริงไหมคะ ใครเห็นด้วยยกมือขึ้น.. โย่วววว..

..

..

..

========= 

สารบัญตะลอนๆ

=========

..

 

Comment

Comment:

Tweet

อยากไปมากกกเลยอะ
อยากไปทะเลล
เมื่อคืนดูเจอนี่ หมู่เกาะสุรินทร์อะ สวยมากเลย surprised smile

#46 By 33.PARFUM on 2010-02-07 14:03

ทะเลลลลลลลลลลลลลลลล Hot!

#45 By iDoi* on 2010-02-05 01:41

สวยงาม น่าไปเที่ยวจริงๆค่ะ big smile

#44 By PunPrai on 2010-02-04 22:35

สวยครับ แต่อยากบอกเจ้าของบทความว่า หัวเรื่องเอาผมอยากเปิดเลยเพระเป็นชื่อจังหวัดบ้านผม แต่เปิดมาเอ้า หมู่เกาะสุรินทร์นี่หว่า ผิดหวังเล็กๆแ่ต่สวยดีครับ

#43 By กาแฟ (125.26.115.30) on 2010-02-04 21:46

โห สวยมากๆเลยค่ะ น่าไป ๆ

ขอแอดเลยนะค๊า ^[]^

#42 By THE.Pan * on 2010-02-04 20:59

ฟ้างาม
น้ำใส
คิดถึงทะเล

#41 By Ruchesmowse on 2010-02-04 20:58

สวยๆHot!

#40 By MChamp on 2010-02-04 20:41

น่าเที่ยวจริงๆ เลยค่ะ big smile

#39 By ryugu on 2010-02-04 20:13

น้องแอ้ที่เคารพ

อิจฉาซะมากมาย
จริงๆ ไม่ค่อยลั้นลากับ(น้ำ)ทะเลมากนะ
แต่อยากเดินทางไปดู ไปเห็น อะไรที่